Cửa cuốn sử dụng bộ điều khiển mã nhảy chưa an toàn

Công nghệ mã nhảy cửa cuốn chưa là giải pháp an toàn tuyệt đối

June 23, 2017 | | Post a Comment

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại cửa cuốn và thiết bị dò mã cửa cuốn có xuất xứ từ Trung Quốc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên mua cửa cuốn ở các đại lý, công ty có uy tín, mua cửa và các phụ kiện đồng bộ, có xuất xứ rõ ràng để được bảo hành khi cần thiết.
Cửa cuốn sử dụng bộ điều khiển mã nhảy chưa an toàn
Sau vụ trộm mở khóa cửa cuốn bằng máy dò trên cửa hàng bán đồ thiết bị máy ảnh ở phố Hàng Bài, nhiều người sử dụng cửa cuốn bắt đầu chú ý đến công nghệ mã nhảy (rolling code) cho hệ thống điều khiển cửa cuốn ở gia đình. Nhiều gia đình, cơ quan, cửa hàng đã lập tức thay thế bộ điều khiển từ xa cho cửa cuốn loại thông thường sang loại mã nhảy chống sao chép.

Câu hỏi ở đây là liệu bộ điều khiển mã nhảy có an toàn không ?

Sau khi trao đổi với một số chuyên gia bên  các chuyên gia cửa cuốn ở đó giải thích như sau :

Công nghệ các bộ điều khiển từ xa (remote) đóng mở cửa cuốn, ô tô… bằng sóng radio phổ biến nhất hiện nay có hai loại: Mã cố định (fixed code) và mã biến đổi còn gọi là mã nhảy (rolling code). Sau đây là các “mổ xẻ” kỹ thuật: Kỹ thuật phá mã remote trong Fixed code, có ba bước chính là: dùng thiết bị sao chép tín hiệu (capturing signal) bằng một thiết bị thu sóng radio có dải tần số (300 đến 400Mhz). Sau đó dùng thiết bị giải điều chế tín hiệu thu được (decoding catured signal) rồi cuối cùng là mua một remote và cài mã đã sao chép này để sử dụng điều khiển mở cửa và không để lại dấu vết nào. Về kỹ thuật phá mã rolling code tuy có phức tạp hơn loại trên, nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được. Mấu chốt của kỹ thuật này là một thiết bị gây nhiễu tín hiệu sóng radio và phát lại tín hiệu đã thu. Cơ chế được minh họa theo giản đồ sau: theo kịch bản là khi chủ nhân dùng remote đóng hay mở cửa, máy thu phát của kẻ xâm nhập sẽ ngăn tín hiệu này (Jammer signal) đến bộ thu tín hiệu bằng cách gây nhiễu, nhưng đồng thời cũng thu và lưu toàn bộ tín hiệu này. Và chủ nhân không thấy cửa tác động, lập tức nhấn phím remote một lần nữa, máy thu lại thu tín hiệu này nhưng ngay sau đó phát lại tín hiệu thu lần 1, và cửa sẽ tác động ngay. Tín hiệu thu được lần 2 chính là tín hiệu lưu trữ sẽ được phát lại bằng máy phát khi Hacker sử dụng để xâm nhập vào bên trong cửa. Như vậy, khi bạn dùng remote mã hóa rolling code đóng mở cửa, nếu nhấn lần đầu cửa chưa mở thì đến 99% là bạn đang bị kẻ gian theo dõi để phá mã và sẽ sử dụng khi bạn mất cảnh giác hay đi vắng dài ngày.

Theo giải thích trên vậy mã nhảy cũng có thể hack được vậy chưa hoàn toàn tuyệt đối bảo mật, vẫn có thể sử dụng công nghệ dò được tuy nhiên khá phức tạp có thể phải áp dụng công nghệ khóa thẻ từ, hoăc bảo mật vân tay.

Sửa cửa cuốn 198

Công ty cửa cuốn 198 ( http://cuacuon198.vn ) đang hé lộ  công nghệ mà công ty đang nghiên cứu ” cửa cuốn thông minh ” đang phát triển tính năng cửa cuốn nhận dạng khuôn mặt, giọng nói, hoặc điều khiển cửa cuốn qua Smartphone có hỗ trợ trên iphone & android. Hiện nay sửa cửa cuốn 198 vẫn chưa công bố thông tin chính thức nhưng theo một số nguồn tin năm Quý 3 năm 2018 sẽ bắt đầu triển khai.Want to say something? Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *